Suy Giãn Tĩnh Mạch Và Phương Pháp Laser Nội Mạch

Cắt đốt bằng phương pháp laser nội tĩnh mạch có một số tên độc quyền, ví dụ: EVLT, ELVes, VeinSeal, tùy thuộc vào nhà sản xuất laser. Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng thuật ngữ chung EVLA cho Cắt bỏ bằng Laser Endovenous, vì tất cả các loại cắt đốt bằng laser khác nhau về cơ bản là giống nhau.

  1. EVLA là gì?

EVLA là một phương pháp mới điều trị suy giãn tĩnh mạch mà không cần phẫu thuật. Thay vì thắt và loại bỏ các tĩnh mạch bất thường, thì chúng được đốt nóng bằng tia laser. Sức nóng làm sụp đổ các bức tường của tĩnh mạch và cơ thể sau đó hấp thụ tự nhiên các mô chết và các tĩnh mạch bị suy giãn bị phá hủy. Phương pháp này có thể được thực hiện trong một phòng điều trị đơn giản hơn so với phòng mổ.

  1. Có phải ai bị suy giãn tĩnh mạch cũng phù hợp với phương pháp này?

Hầu hết tất cả các bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch đều phù hợp với EVLA. Những người không phù hợp (thường là những người có tĩnh mạch nhỏ tái phát sau cuộc phẫu thuật trước đó) thường có thể được quản lý chỉ bằng chỉ định bọt gây xơ.

  1. Thủ thuật này bao gồm những gì?

Thực hiện siêu âm rồi sau đó các tĩnh mạch cần điều trị được đánh dấu bằng bút. Bệnh nhân nằm trên một chiếc ghế dài và chân đã được làm sạch và phủ màn. Tùy thuộc vào tĩnh mạch được điều trị, bệnh nhân có thể nằm ngửa hoặc nằm úp. Tất cả các bước này được hướng dẫn bằng cách quét siêu âm.

Endovenous có nghĩa là bên trong tĩnh mạch, vì vậy điều tiếp theo bác sĩ phải làm là vào bên trong tĩnh mạch của bệnh nhân. Tiêm 1 lượng nhỏ thuốc gây tê cục bộ qua tĩnh mạch và một cây kim được đưa vào đó. Một dây được đưa qua kim và đi lên tĩnh mạch. Kim được rút ra và một ống thông (ống nhựa mỏng) được đưa qua dây, luồn lên tĩnh mạch và dây được rút ra.

Một sợi laser được đi qua ống thông để đầu của nó nằm ở điểm cao nhất cần được làm nóng. Sau đó, một lượng lớn dung dịch gây tê cục bộ sẽ được tiêm xung quanh tĩnh mạch thông qua nhiều mũi kim nhỏ. Sau đó, tia laser được bắn lên và kéo xuống tĩnh mạch trong khoảng 5 phút. Bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng chuông cảnh báo và có thể ngửi thấy mùi hoặc vị khét nhưng không cảm thấy đau. Nếu bệnh nhân đang điều trị cả hai chân, quá trình này sẽ được lặp lại ở chân còn lại. Tia laser và ống thông được lấy ra và băng vết thương lại bằng một miếng băng nhỏ.

Quá trình điều trị tiêu tốn khoảng 20-30 phút cho mỗi chân.

  1. Những diễn biến sau khi điều trị

Ngay sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ được phép về nhà. Tốt nhất là nên có người chở về. Bệnh nhân sẽ phải mang tất trong tối đa hai tuần và sẽ được hướng dẫn cách tắm. Có thể trở lại làm việc ngay lập tức và tiếp tục với hầu hết các hoạt động bình thường.

Bệnh nhân không thể bơi hoặc bị ướt chân trong thời gian được khuyên nên mang tất chân. Hầu hết bệnh nhân có cảm giác thắt chặt dọc theo chiều dài của tĩnh mạch được điều trị và một số người bị đau ở khu vực điều trị khoảng 5 ngày sau đó nhưng điều này thường nhẹ. Các loại thuốc chống viêm thông thường như Ibuprofen thường đủ để làm dịu cơn đau.

  1. EVLA và các phương pháp khác
  • Trị liệu bằng bọt gây xơ phù hợp cho những người có tĩnh mạch ít giãn rộng, những người sẵn sàng chấp nhận liệu pháp này có thể xảy ra khả năng các tĩnh mạch tái phát trong tương lai và việc điều trị thêm trở nên cần thiết. Đây là lựa chọn ít xâm lấn nhất.
  • RFA (VNUS, RFITT) tốt cho những người có đoạn tĩnh mạch thẳng dài rộng cần điều trị. Khoảng 70% bệnh nhân phù hợp với RFA.

EVLA phù hợp với hầu hết mọi bệnh nhân dù tĩnh mạch của họ ngắn hay rộng. Phương pháp và kết quả điều trị giữa RFA và EVLA  gần như giống nhau

MỞ KHÓA OPTION KEY MÁY

Máy siêu âm có rất nhiều option phần mềm, tuy nhiên không phải tất cả các option đều được mở khóa (key) khi mua. vì vậy sẽ làm hạn chế các tính năng vốn dĩ sẽ được hỗ trợ trên máy.

羅氏鮮減肥藥副作用

禮來製藥一直保持氟西汀僅僅用於醫治抑郁和神經性貪食癥,減肥藥功用屬於脫標運用。但喬治亞大學、梅奧診所諸多專家以為芬他明/氟西汀連用要比「芬芬」效果更好。

  • 合法減肥藥有哪些?

減肥藥奧利司他

在美國,最難的一件事難道獲得處方藥,而處方減肥藥更是難上加難。美國的處方減肥藥大大多數采取『院裝』,以桶為單元供應病院、診所及藥房。一桶一般含1000粒。