LỜI HƯỚNG DẪN VỀ SIÊU ÂM

Siêu âm y khoa là một trong những phương pháp hiện đại trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh về các bệnh nội khoa và sản khoa. Đó là một kỹ thuật dùng sóng siêu âm có tần số cao tạo ra hình ảnh y học về cấu trúc bên trong cơ thể con người. Nhờ đó bác sĩ có thể xem được các bộ phận bên trong cơ thể, chẳng hạn trong trường hợp phụ nữ có thai, sự phát triển của bào thai, hay chẩn đoán bệnh tật của gan, tim, hay thận... 

Siêu âm thai nhi

Siêu âm được xem là một phương pháp khảo sát hình ảnh vô hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy vậy, sự sử dụng siêu âm vào chẩn đoán cần có sự chỉ định của bác sĩ. Siêu âm y khoa có thể chia thành 2 loại là Siêu âm tổng quát và Siêu âm sản khoa. Do đó, bệnh nhân cần được khám lâm sàng để định hướng chẩn đoán rồi chỉ định siêu âm và tùy theo đó có sự chuẩn bị trước cho thích hợp, ví dụ như:
 - Siêu âm gan: cần nhịn đói và khám buổi sáng.
 - Siêu âm phụ khoa và hệ tiết niệu cần uống nhiều nước và nhịn tiểu để cho bọng đái căng to hơn mới làm kỹ được.

Máy Siêu âm sử dụng sóng âm thanh có tần số cao nằm ngoài ngưỡng nghe thấy của con người, thường từ 1 đến 12 Mega Hertz (MHz). Khi khám siêu âm có sử dụng chất Gel bôi vào da người bệnh nhân để khám, chất này không độc hại và lau sạch sau khi khám. Sau khi bôi gel lên vùng da cần siêu âm, bác sĩ dùng đầu dò để tì sát lên da, nó phát ra các làn sóng siêu âm vào mô. Đầu dò cũng thu nhận siêu âm phản hồi từ mô, được máy phân tích tạo thành hình ảnh có thể thấy được trên màn hình.

Siêu âm thai nhi

Mặc dù siêu âm là một xét nghiệm đơn giản, an toàn và dễ thực hiện, nhưng siêu âm dùng các từ ngữ chuyên môn, vì vậy kết luận và phân tích kết quả là do bác sĩ. Khi đó bác sĩ sẽ giúp đảm bảo kết quả nhận được là chính xác cũng như không làm bạn thấy lo lắng. 

Các cột mốc quan trọng mẹ bầu nên siêu âmMột lần có thai nên khám siêu âm ít nhất 5 lần:
- Lần 1: Trễ kinh, siêu âm để kiểm tra chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ cũng như có tim thay hay không (khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 8)
- Lần 2: Từ 11 tuần - 13 tuần 6 ngày, đo độ mờ da gáy PAP’A (xét nghiệm nguy cơ hội chứng Down đợt 1).
- Lần 3: Thai 16 tuần - 19 tuần, làm triple test.
- Lần 4: Thai 20 tuần - 24 tuần, khảo sát hình thái học “dị tật” thai nhi.
- Lần 5: Thai 32 tuần - gần sanh, khảo sát cân nặng, tình trạng dây rốn, xác định vị trí bánh nhau, đo lượng nước ối...

 

Khi siêu âm thai trong tam cá nguyệt thứ nhất, bạn có thể được yêu cầu uống nước trước đó để làm đầy bàng quang, điều này giúp bác sĩ dễ nhìn thấy em bé hơn, khi đó bàng quang đầy nước sẽ đẩy tử cung lên cao hơn. Tuy nhiên, sau tam cá nguyệt thứ 1, trước khi siêu âm, bạn cần đi tiểu để làm trống bàng quang.

► Máy siêu âm Voluson S6 của hãng GE (Mỹ) với các đặc tính:
 • Dòng máy cao cấp chuyên dùng trong siêu âm sản phụ khoa, đặc biệt cho siêu âm 4D.
 • Lần đầu tiên có mặt tại TPHCM với các tính năng vượt trội trong lĩnh vực xử lý hình ảnh.
 • Kỹ thuật xử lý hình ảnh siêu âm 3 chiều- 4 chiều là kỹ thuật HDMI, cho hình ảnh sống động, trung thực, rõ nét.
 • Có đầy đủ các loại đầu dò dùng cho siêu âm bụng, phụ khoa, tuyến vú, 3 chiều, 4 chiều.

MỞ KHÓA OPTION KEY MÁY

Máy siêu âm có rất nhiều option phần mềm, tuy nhiên không phải tất cả các option đều được mở khóa (key) khi mua. vì vậy sẽ làm hạn chế các tính năng vốn dĩ sẽ được hỗ trợ trên máy.

羅氏鮮減肥藥副作用

禮來製藥一直保持氟西汀僅僅用於醫治抑郁和神經性貪食癥,減肥藥功用屬於脫標運用。但喬治亞大學、梅奧診所諸多專家以為芬他明/氟西汀連用要比「芬芬」效果更好。

  • 合法減肥藥有哪些?

減肥藥奧利司他

在美國,最難的一件事難道獲得處方藥,而處方減肥藥更是難上加難。美國的處方減肥藥大大多數采取『院裝』,以桶為單元供應病院、診所及藥房。一桶一般含1000粒。